Connect with us

Ẩm thực

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Published

on

Kim chi từ lâu được biết đến là món ăn muối của người dân Hàn quốc. Cùng với sự phát triển của xã hội, sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Kim chi từ lâu đã tiếp cận với ẩm thực nước nhà và nhanh chóng trở thành món ăn kèm yêu thích của đại bộ phận người dân Việt Nam. Tuy nhiên, công thức làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc không phải ai cũng biết. Cùng Allniche tham khảo công thức cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn các bạn nhé.

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

1./ Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • 1 kg bắp cải thảo
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng
  • 1 quả lê
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ củ cải trắng
  • 5 g hẹ
  • 5g hành lá (có thể sử dụng 1 cây hành boaro thay thế)
  • 20g bột nếp
  • Nước mắm ngon
  • Đường cát
  • Muối hột
  • Ớt bột Hàn Quốc
Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

2./ Cách Làm Kim Chi Cải Thảo

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Các bạn tách bắp cải thảo ra làm đôi. Lưu ý là tách dọc nhé, các bạn chỉ cần dọc một nửa từ cuống cải đến thân sau đó dùng tay xé đôi bắp cải ra. Khi chọn cải bạn nên chọn bắp nào mà khi cầm vào bạn cảm thấy chắc tay, đó là cải đã bó chặt và đủ độ già. Bắp cải thảo đó dùng để muối kim chi rất ngon. Sau khi tách cải xong các bạn đem cải đi rửa sạch.

Tiếp theo, bạn để cải thảo ráo nước rồi đem đi ướp muối. Bạn chuẩn bị một cái thau hoặc cái thố khô để dùng ướp cải. Khi ướp cải, bạn lật từng lá cải và chà muối lên hai mặt của lá cải. Các bạn làm nhẹ nhàng tránh để lá cải bị rời khỏi cuống. Cứ làm như vậy cho đến khi hết hai nửa cải thảo.

Khi hoàn thành xong công đoạn ướp muối, bạn để cải thảo ngấm muối khoảng 2 giờ. Canh khoảng 30 phút các bạn lật cải một lần. Nếu các bạn không lật sẽ làm cải thảo ngấm muối không đều, phần bên dưới cải thảo sẽ bị mặn hơn phần bên trên.

Bước 2: Làm gia vị ướp kim chi

Trong thời gian ướp cải thảo, các bạn đem sơ chế các nguyên liệu còn lại. Các bạn gọt lê, lưu ý chỉ sử dụng nửa quả. Khi cho lê vào kim chi thì món kim chi của bạn sẽ thêm phần thanh mát và làm giảm vị chua mạnh của kim chi. Nửa quả lê này bạn thái miếng để đem xay.

Tiếp theo bạn cho một nửa củ hành tây đã thái miếng vào chung với lê đã sơ chế. Sau đó cho tiếp tỏi, gừng thái lát vào chung và đem tất cả đi xay nhuyễn. Nếu các bạn muốn món kim chi của mình cay hơn thì các bạn có thể cho thêm ớt tươi vào xay chung với hỗn hợp gia vị.

Tiếp theo, bạn cho 20 g bột nếp vào chảo, sau đó cho thêm 200 ml nước và khuấy cho bột nếp tan vào nước. Khi bột nếp tan thì các bạn cho lên bếp đun đến khi nào sánh lại. Lưu ý khi đun bột nếp các bạn phải khuấy đều để bột nếp không bị lắng xuống và cháy. Sau khi bột sánh lại thì bạn tắt bếp và cho nó ra tô.

Sau khi đợi bột đã nguội, bạn cho vào tô bột một muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào rồi trộn đều. Tiếp theo các bạn cho khoảng 40 g ớt bột Hàn Quốc vào rồi trộn đều để hỗn hợp gia vị ướp hòa vào với nhau.

Khi đã chế xong hỗn hợp ướp kim chi, các bạn sơ chế nốt các nguyên liệu nốt các nguyên liệu đi kèm. Các bạn thái chỉ nửa quả lê còn lại. Sau đó thái sợi tương tự với cà rốt và củ cải trắng. Tiếp tục đem hành, hẹ cắt khúc khoảng 3 cm.

Sau khi hỗn hợp gia vị đã hoàn thành, các bạn cho luôn nguyên liệu đi kèm là củ cải trắng, cà rốt, hành, hẹ vào tô rồi trộn đều để tạo ra hỗn hợp ướp ngon nhất.

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Bước 3: Ướp kim chi

Sau khi bạn ướp cải thảo với muối khoảng 2 giờ, bạn đem cải thảo rửa sạch với nước. Lưu ý, bạn rửa cải thảo dưới vòi nước xả liên tục chứ không rửa cải bằng thau vì như thế cải sẽ mặn. Bạn rửa khoảng 3 đến 4 lần nước để cải đỡ bị mặn. Sau đó, bạn để ráo nước

Ở bước cuối cùng cho cách làm kim chi này, bạn chuẩn bị một cái hộp để đựng cải thảo muối. Khi cải thảo đã ráo nước, bạn đem hỗn hợp đã pha rải đều vào hai mặt của mỗi lá cải thảo. Các bạn nhớ là phủ đều hỗn hợp lên toàn bộ lá cải thảo nhé, nếu không cải thảo sẽ không ngấm đều gia vị. Sau khi ướp xong, bạn cho cải thảo vào hộp đã chuẩn bị sẵn.

Khi đã ướp hết cải thảo, các bạn đậy nắp hộp lại và để nơi thoáng mát khoảng 2 đến 3 ngày để cải thảo lên men.Kiểm tra xem món kim chi đã hoàn thành chưa, bạn chỉ cần nhấn nhẹ vào lá cải, nếu bạn thấy lá cải có sủi bong bóng nhẹ thì kim chi đã đủ độ chua và ăn được.

Bước 4: Cách Làm Kim Chi – Hoàn thành

Cách làm kim chi cải thảo ngon chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Món kim chi khi hoàn thành có màu đỏ tươi của ớt bột. Lá cải thảo dai và không bị nát

Mùi của kim chi là mùi thơm chua của cải đã lên men đủ độ, không úng. Kim chi dậy mùi thơm của hỗn hợp gia vị. Khi ăn cho cảm giác giòn, dai, cay và có vị chua vừa đủ.

Nên bỏ quản kim chi ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 1 tuần để có hương vị ngon nhất. Kim chi để càng lâu càng chua, có thể có vị gắt, nên dùng để nấu sẽ ngon hơn.

Ngoài cách làm kim chi cải thảo để nguyên bẹ rau như trên, bạn cũng có thể cắt khúc cải thảo để kim chi nhanh chua hơn nhé.

>>xem thêm: cách làm bánh bột lọc

Continue Reading
Advertisement
Click to comment
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tương tự

Ẩm thực3 tuần ago

Cách chữa cảm cúm tại nhà an toàn cho trẻ em trong những ngày giao mùa

Cách chữa cảm cúm tại nhà an toàn cho trẻ em trong những ngày giao mùa

Bão Rai - Cover Bão Rai - Cover
Khái niệm & Đời sống8 tháng ago

Các tỉnh miền Trung đang gấp rút đối phó bão Rai

Dựa theo diễn tiến của siêu bão Ra, các tỉnh miền Trung chủ động lên phương án cho các tàu...

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca (Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca
Tin dịch Covid-198 tháng ago

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca

Cả nước có thêm 15.270 ca nhiễm Covid mới trong ngày hôm nay 16/12, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Chỉ thị 16 giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và sự khác nhau giữa chỉ các chỉ thị (15 và 10) trước đó

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM diễn ra tối 7/7, Chủ tịch UBND...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Khi muốn rời Thành phố Hồ Chí Minh cần xét nghiệm COVID-19 ở đâu? Hết bao nhiêu?

Chiều 6-7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện công lập, ngoài công lập...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Sẽ tiêm chủng Vaccine Covid-19 toàn dân? Cuộc chiến chống Covid-19 sẽ thành công?

Thực tế chứng minh các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 trên 70% đã có các biện...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Trưa ngày 5/7/2021: Việt Nam thêm 344 ca nhiễm COVID-19 trong nước

Tính từ 6h đến 12h30 trưa hôm nay ngày 5/7/2021, ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 vẫn cao hơn so...

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax
Tin dịch Covid-191 năm ago

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax

Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức phê duyệt vaccine Spikevax (có tên gọi khác là Moderna) phục vụ...

Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới
Tin dịch Covid-191 năm ago

Sáng 15/6 cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới

Sáng ngày 15/6 Bộ Y Tế ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới, trong đó tại Bắc...

Ca Covid 19 mới Ca Covid 19 mới
Tin dịch Covid-191 năm ago

Tối 14/6 ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19

Tối 14/6, Bộ Y Tế đã ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19, gồm 75 ca trong nước...

Request BetaFurnituAI – Our smart furniture shoping app

Discover a new way of shopping for furniture by downloading our AI-based App.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x