Connect with us

Ẩm thực

Cách làm mứt tắc chuẩn vị không đắng, dẻo, thơm chua chua ngọt ngọt tại nhà

Cách làm mứt tắc chuẩn vị không đắng, dẻo, thơm chua chua ngọt ngọt tại nhà

Published

on

Mỗi dịp tết đến xuân về cũng là mỗi dịp các loại bánh mứt được các chị em cùng nhau trổ tài. Bên cạnh các bánh mứt thông dụng như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, … Mứt tắc (mứt quất) được biết đến như một thức quà cho ngày Tết thêm hương vị. Mứt tắc với vị ngọt ngọt chua chua dậy vị và hỗ trợ làm dịu họng, giảm ho rất được ưa chuộng. Cùng tham khảo cách làm mứt tắc chuẩn vị không đắng, chua ngọt tại nhà ngay nhé

Cách làm mứt tắc chuẩn vị không đắng, dẻo, thơm chua chua ngọt ngọt tại nhà
Mứt tắc – Ảnh St

1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • Tắc (quất) 1kg
  • Đường cát trắng 600g
  • Phèn chua 5g
  • 1 chút muối

2. Cách Làm Mứt Tắc

Cách làm mứt tắc chuẩn vị không đắng, dẻo, thơm chua chua ngọt ngọt tại nhà
khứa tắc đối xứng dễ bỏ hột và bóp nước – Ảnh St
  • Bước 1: Tắc ngâm với nước muối khoảng 10 phút, rửa sách bỏ cuống và lá thừa, để ráo
  • Bước 2: Dùng dao nhọn rạch trái tắc khứa theo hình để dễ dàng lẫy hột và bóp nước
  • Bước 3: Bóp nhẹ tay tì ngón cái và ngón trỏ ở 2 đỉnh trái tắc để bỏ hột và bớt nước tắc, giữ lại khoảng 50ml nước tắc
  • Bước 4: Dùng 1 lít nước đun sôi hòa tan số phèn chua đã chuẩn bị trên, lần lượt cho tắc đã bỏ hột ở trên vào nước phèn chua chần trong khoảng 6 – 8 phút. Sau đó vớt tắc ra để ráo
  • Bước 5: Ngâm tắc với đường trong khoảng 6 -8 giờ, có thể để qua đêm. Đợi khi đường tan hết thành nước là được
  • Bước 6: Sên mứt tắc. Tắc sau khi ngấm đường có độ dai nhất định, bạn chọn chảo chống dính có đế dày cho toàn bộ tắc và đường đã ngâm vào sên với lửa nhỏ. Trong quá trình sên bạn đảo đều và thêm nước tắc giữ lại ở bước 3 sên chung, cố gắng đảo đều tránh cho đường kẹo lại và cháy. Trở trái tắc 2 mặt liên tục để đảm bảo thành phẩm mứt được ngấm đều. Kiên trì sên cho đến khi đường kẹo lại, kéo dây đặc thì đảo liên tục cho đến khi thu được thành phẩm mứt dẻo, không chảy nước đường, có độ dính nhất định là xong.
Cách làm mứt tắc chuẩn vị không đắng, dẻo, thơm chua chua ngọt ngọt tại nhà
Chần tắc với nước đường phèn – Ảnh St

3. Lưu ý Khi làm Mứt Tắc

Cách làm mứt tắc chuẩn vị không đắng, dẻo, thơm chua chua ngọt ngọt tại nhà
Sên mứt tắc – Ảnh St
  • Việc lựa chọn tắc làm mứt rất quan trọng vì sử dụng cả vỏ nên các bạn cố gắng tìm nguồn uy tín hoặc nhà trồng nhé. Lựa chọn những trái tắc đã chín mọng, da không sần nám. Không nên lựa chọn tắc còn non và xanh, tắc non thành phẩm không đạt độ chua và đắng. Nếu đi mua nên chọn tắc còn cả cuống và lá vì đó là tắc được hái chứ không phải bị rụng
  • Khi bóp bỏ hột và lược bớt nước bạn không nên bóp mạnh tay làm dầu trong vỏ tắc sẽ bị đắng
  • Khi chần tắc với phèn chua không nên để quá lâu vì sẽ làm tắc bị chín bởi nhiệt khi chưa ngậm đường cũng làm cho mứt bị đắng
  • Bảo quản mứt tắc sau khi đã nguội hẳn và nên bảo quản trong tủ mát sẽ được lâu hơn là nhiệt độ phòng
  • Bạn có thể thêm mè trắng rang vào mứt khi thưởng thức để dậy vị béo cùng với chua ngọt cũng rất hấp dẫn

Cũng không quá khó phải không ạ. Chúc các bạn thành công với món mứt tắc nhé ^^

>>Xem thêm cách làm mứt dừa truyền thống

>>Xem thêm cách làm mứt dừa ngũ sắc

>>Xem thêm cách làm mứt me dẻo

>>Xem thêm cách làm mứt chùm ruột

Continue Reading
Advertisement
Click to comment
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tương tự

Ẩm thực4 tháng ago

Cách chữa cảm cúm tại nhà an toàn cho trẻ em trong những ngày giao mùa

Cách chữa cảm cúm tại nhà an toàn cho trẻ em trong những ngày giao mùa

Bão Rai - Cover Bão Rai - Cover
Khái niệm & Đời sống11 tháng ago

Các tỉnh miền Trung đang gấp rút đối phó bão Rai

Dựa theo diễn tiến của siêu bão Ra, các tỉnh miền Trung chủ động lên phương án cho các tàu...

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca (Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca
Tin dịch Covid-1911 tháng ago

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca

Cả nước có thêm 15.270 ca nhiễm Covid mới trong ngày hôm nay 16/12, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Chỉ thị 16 giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và sự khác nhau giữa chỉ các chỉ thị (15 và 10) trước đó

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM diễn ra tối 7/7, Chủ tịch UBND...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Khi muốn rời Thành phố Hồ Chí Minh cần xét nghiệm COVID-19 ở đâu? Hết bao nhiêu?

Chiều 6-7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện công lập, ngoài công lập...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Sẽ tiêm chủng Vaccine Covid-19 toàn dân? Cuộc chiến chống Covid-19 sẽ thành công?

Thực tế chứng minh các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 trên 70% đã có các biện...

Tin dịch Covid-191 năm ago

Trưa ngày 5/7/2021: Việt Nam thêm 344 ca nhiễm COVID-19 trong nước

Tính từ 6h đến 12h30 trưa hôm nay ngày 5/7/2021, ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 vẫn cao hơn so...

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax
Tin dịch Covid-191 năm ago

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax

Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức phê duyệt vaccine Spikevax (có tên gọi khác là Moderna) phục vụ...

Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới
Tin dịch Covid-191 năm ago

Sáng 15/6 cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới

Sáng ngày 15/6 Bộ Y Tế ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới, trong đó tại Bắc...

Ca Covid 19 mới Ca Covid 19 mới
Tin dịch Covid-191 năm ago

Tối 14/6 ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19

Tối 14/6, Bộ Y Tế đã ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19, gồm 75 ca trong nước...

Request BetaFurnituAI – Our smart furniture shoping app

Discover a new way of shopping for furniture by downloading our AI-based App.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x