Connect with us

Ẩm thực

Cách làm ruốc cá hồi tại nhà không tanh, mềm mịn cho bé

Cách làm ruốc cá hồi tại nhà không tanh, mềm mịn cho bé

Published

on

Cá hồi là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng hầu hết ở các quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy mà cá hồi được bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình của rất nhiều bà nội trợ. Không bỏ qua nguồn thực phẩm này, các bà mẹ bỉm sữa Việt Nam rất ưa chuộng bổ sung cá hồi cho bé ăn dặm, nhất là ruốc cá hồi. Cùng tham khảo cách làm ruốc cá hồi sau để bổ sung vào thực đơn cho các bé bạn nhé.

Cách làm ruốc cá hồi tại nhà không tanh, mềm mịn cho bé
Ruốc cá hồi – Ảnh ST

1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

  • Cá hồi: 500 – 600g
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sả: 2 nhánh
  • Gừng 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Chanh: 1/2 quả
  • Gia vị: muối, hạt nêm, rượu trắng, tiêu
  • Dụng cụ : Chảo chống dính, bếp, nồi hấp, bát, âu lớn,..
Cách làm ruốc cá hồi tại nhà không tanh, mềm mịn cho bé
Nguyên liệu cơ bản khi làm ruốc cá hồi – Ảnh St

2. Sơ Chế Các Nguyên Liệu:

Cá hồi bạn lựa cá tươi ngon có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên chọn cá vừa được phi lê, bỏ da cá và nhặt bỏ xương.

Cá hồi bạn dùng muối và chanh chà xát trên mặt và rửa sạch lại với nước. Sau đó, ngâm cá vào âu sữa tươi trong khoảng 30 phút để khử mùi tanh. Hết thời gian ngâm sữa bạn vớt cá ra để ráo, bước này bạn không nên rửa lại với nước nhé.

Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch cạo vỏ thái lát, hành lá rửa sạch và cắt khúc

3. Cách Làm Ruốc Cá Hồi

Bước 1: Ướp cá

Cho cá hồi đã ngâm sữa ướp với 1 thìa hạt nêm, gừng, sả, hành và rượu cho vào âu và trộn đều để ướp khoảng 5 phút. Bước này bạn có thể thêm tiêu nhưng nếu làm cho em bé bạn không nên cho tiêu nhé

Cách làm ruốc cá hồi tại nhà không tanh, mềm mịn cho bé
Các bước làm cơ bản – Ảnh St

Bước 2: Hấp cá – cách làm ruốc cá hồi

Cá sau khi ướp bạn bắp lên nồi hấp chín. Cá hấp trong khoảng 30 phút là cá chín đều. Bạn yên tâm cá sau khi hấp rượu đã bay hơi hết không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bé đâu nhé

Bước 3: Chia thớ thịt

Cá hồi sau khi hấp chín bạn chỉ lấy lại phần cá, bỏ các gia vị hấp đi kèm. Để cá nguội tự nhiên, mang găng tay nilon và dùng tay bóp nhỏ theo sớ thịt.

Thớ thịt cá hồi rất mềm và dễ gẫy nát hơn các loại thịt khác nên khi làm ruốc cá hồi bạn nên để miếng thịt có thớ dài và không cắt quá nhỏ.

Bạn cũng đừng dùng cối giã như các loại ruốc khác nhé, việc này sẽ làm thành phẩm thu được bị nát. Ngoài ra, Bạn cũng có thể dùng thìa tách nhỏ thớ thịt cá, dùng máy xay nhỏ nếu làm cho em bé. Tóm lại ở bước chia nhỏ thớ thịt cá bạn tùy vào mục đích đối tượng sử dụng có thể chọn cách chia thớ phù hợp nhé. Ở Bước này bạn cũng nên kiểm tra lại xem có bị sót xương không nhé

Bước 4: Sao ruốc cá hồi – Cách làm ruốc cá hồi

Làm nóng chảo chống dính sau đó hạ lửa xuống mức nhỏ nhất và trút toàn bộ cá hồi đã chia thớ thịt vào sao. Bạn đảo đều tay và sao đều tránh làm cá bị cháy. Sao đều tay cá sẽ khô dần cho đến khi cá tơi ra là được. Quá trình sao ruốc khoảng 20 đến 30 phút tùy diện tích chảo và số lượng cá bạn sử dụng. Bạn chanh độ tơi của cá và không nên sao quá lâu làm ruốc thành phẩm bị khô quá nhé.

Tham khảo thêm: Cách làm bánh tiêu tại nhà

Bước 5: Thành phẩm, bảo quản và những lưu ý

Cá sau khi sao xong bạn chờ ruốc cá nguôi hoàn toàn mới đem bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín nắp nhé. Thành phẩm ruốc cá hồi đạt có màu cam nhạt đặc trưng, sợi ruốc tơi, độ dài ngắn hơn và mảnh hơn so với các loại ruốc khác.

Ruốc cá hồi sử dụng thêm vào các món ăn hàng ngày cho bé hoặc các thành viên khác đều được. Sử dụng kèm cháo, súp, bánh mì, cơm,…

Bạn nên chọn cá hồi tươi ngon, miếng phi lê cá đủ dài và mới được phi lê.

Các gia vị có thể gia giảm tùy vào đối tượng sử dụng. Bạn cũng có thể thêm gia vị vào cá ở bước sao ruốc nếu gia vị nêm trước đó chưa hợp khẩu vị.

Không nên sao ruốc quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến một số chất dinh dưỡng trong ruốc cá hồi cũng như chất lượng ruốc.

Cách làm ruốc cá hồi tại nhà không tanh, mềm mịn cho bé
Bảo quản ruốc cá hồi trong lọ thủy tinh – Ảnh St

Khi sao ruốc chỉ nên sử để mức nhiệt nhỏ nhất

Ruốc cá nên sử dụng trong khoảng 2 tuần đổ lại. Tuy nhiên mình vẫn khuyến khích các bạn sử dụng trong thời gian sớm nhất. Vì ruốc cá hồi thường sử dụng cho em bé nên không nên để quá lâu ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé. Điều này cũng quyết định bạn nên dùng bao nhiêu nguyên liệu để làm ruốc tránh gây lãng phí.

Bảo quản ruốc cá hồi trong lọ thủy tinh và trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng bạn nên dùng dụng cụ khô ráo lấy ruốc và đậy nắp ngay sau khi sử dụng. Mở nắp nhiều lần cũng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản ruốc bạn nhé

Chúc các bạn thành công với món ruốc cá hồi nhé ^^

Xem thêm

>>Cách làm bánh tai yến

>>Cách làm bánh bột lọc

>>Cách làm bánh Doreamon

Continue Reading
Advertisement
Click to comment
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tương tự

Bão Rai - Cover Bão Rai - Cover
Khái niệm & Đời sống5 tháng ago

Các tỉnh miền Trung đang gấp rút đối phó bão Rai

Dựa theo diễn tiến của siêu bão Ra, các tỉnh miền Trung chủ động lên phương án cho các tàu...

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca (Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca
Tin dịch Covid-195 tháng ago

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca

Cả nước có thêm 15.270 ca nhiễm Covid mới trong ngày hôm nay 16/12, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792...

Tin dịch Covid-1910 tháng ago

Chỉ thị 16 giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và sự khác nhau giữa chỉ các chỉ thị (15 và 10) trước đó

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM diễn ra tối 7/7, Chủ tịch UBND...

Tin dịch Covid-1910 tháng ago

Khi muốn rời Thành phố Hồ Chí Minh cần xét nghiệm COVID-19 ở đâu? Hết bao nhiêu?

Chiều 6-7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện công lập, ngoài công lập...

Tin dịch Covid-1910 tháng ago

Sẽ tiêm chủng Vaccine Covid-19 toàn dân? Cuộc chiến chống Covid-19 sẽ thành công?

Thực tế chứng minh các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 trên 70% đã có các biện...

Tin dịch Covid-1910 tháng ago

Trưa ngày 5/7/2021: Việt Nam thêm 344 ca nhiễm COVID-19 trong nước

Tính từ 6h đến 12h30 trưa hôm nay ngày 5/7/2021, ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 vẫn cao hơn so...

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax
Tin dịch Covid-1911 tháng ago

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax

Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức phê duyệt vaccine Spikevax (có tên gọi khác là Moderna) phục vụ...

Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới
Tin dịch Covid-1911 tháng ago

Sáng 15/6 cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới

Sáng ngày 15/6 Bộ Y Tế ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới, trong đó tại Bắc...

Ca Covid 19 mới Ca Covid 19 mới
Tin dịch Covid-1911 tháng ago

Tối 14/6 ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19

Tối 14/6, Bộ Y Tế đã ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19, gồm 75 ca trong nước...

Tin dịch Covid-1911 tháng ago

Phát hiện 6 ổ dịch mới chưa xác định được nguồn lây ở TP.HCM

10 ngày qua, TP HCM truy vết được 6 ổ dịch mới ở Ehome 3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới,...

Request BetaFurnituAI – Our smart furniture shoping app

Discover a new way of shopping for furniture by downloading our AI-based App.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x