Connect with us

Tin dịch Covid-19

Phát hiện 6 ổ dịch mới chưa xác định được nguồn lây ở TP.HCM

Published

on

10 ngày qua, TP HCM truy vết được 6 ổ dịch mới ở Ehome 3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, xưởng cơ khí và hai chuỗi khu dân cư ở Hóc Môn, TP Thủ Đức, đều chưa rõ nguồn lây.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế có mặt tại phiên họp chỉ đạo chống dịch tại TPHCM sáng ngày 14/6 cho hay, 6 ổ dịch này bắt nguồn từ các ca lúc đầu đến khám sàng lọc tại bệnh viện. Về sau, qua truy vết, thành phố lại truy ra được thêm các chuỗi lây nhiễm lây lan qua cộng đồng.

Theo ông Bỉnh, hầu hết các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này (đặc biệt là trong 6 ổ dịch mới này) là các virus thuộc chủng Delta (phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ), lây nhiễm mạnh và nhanh hơn qua nguồn lây trong gia đình, tiếp xúc nơi công sở (đặc biệt là các văn phòng tòa nhà) và hàng xóm láng giềng. Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và ngược lại đã khiến cho dịch lây lan càng ngày càng nhanh và mạnh qua các nguồn lây trong thành phố. Các ổ dịch cộng đồng lớn hầu hết tập trung tại các cụm dân cư, khu nhà trọ và tại các quận huyện vùng ven, khu vực nông thôn đang đô thị hóa. Hiện đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân là nhân viên y tế, công nhân làm việc trong các khu công nghiệp và nhân viên văn phòng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa từ hôm 12/6 sau khi phát hiện nhiều ca dương tính với Covid-19 là nhân viên y tế. Ảnh: Độc Lập.

Cụ thể, chuỗi lây nhiễm mới nhất là tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, từ ngày 11/6 đến nay, bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên, phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận. 7 F1 là người nhà của các nhân viên này cũng dương tính nCoV.

Ông Bỉnh cho biết, qua điều tra dịch tễ, bước đầu Sở Y tế nhận định, đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu ở khối hành chính – hậu cần. Nguồn lây chuỗi trong 5 ổ dịch mới này có thể xuất phát từ bên ngoài bệnh viện, do có một nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3. Ổ dịch EHome 3 trước đó cũng từng có hai ca dương tính liên quan nhóm Truyền giáo Phục hưng.

Cũng trong ngày 11/6, thành phố phát hiện chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn. Ca đầu tiên của chuỗi này được phát hiện ngày qua một nhân viên khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 khám sàng lọc và có kết quả dương tính tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Từ đây, ngành y tế đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa ngụ cùng ấp. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm ca mới.

Chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư Ehome 3, khu vực giáp ranh giữa quận Bình Tân và quận 8, đã ghi nhận 48 ca dương tính. Người đầu tiên được phát hiện dương tính khi khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và một trường hợp khác đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6.

Qua truy vết, thành phố đã phát hiện 47 ca khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16 quận 8, phường An Lạc (quận Bình Tân) và xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh). Trong đó có một công nhân làm việc tại công ty Pouyuen và hai công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng, đều thuộc quận Bình Tân. Kết qủa xét nghiệm kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty Pouyuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm ca mới.

Đặc biệt, cũng tại Ehome 3, ngày 30/5 phát hiện hai bệnh nhân trong cùng gia đình tại block A6, có liên quan đến nhóm Truyền giáo Phục hưng. Ngày 12/6 phát hiện 4 bệnh nhân trong một gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ngày 13/6 đã phát hiện thêm hai trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9.

Giám đốc Sở Y tế nhận định với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng, có công viên, nhiều hàng quán ăn uống… “rất có thể chính khu dân cư Ehome 3 là một ổ dịch”. Hiện toàn bộ khu dân cư với hơn 10.000 người đã bị phong tỏa.

Chuỗi lây nhiễm tại xưởng cơ khí Hóc Môn vào tối ngày 8/6, 6 bệnh nhân đầu tiên của chuỗi dịch này được phát hiện, khi đồng thời đến khám sàng lọc tại ba bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh. Qua 7 ngày, ổ dịch này ghi nhận 43 ca nữa. Trong đó có ba bệnh nhân làm việc tại Công ty SAMHO. Chuỗi lây nhiễm này đã gây ảnh hưởng đến các quận, huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình.

Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11 phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, có ca nhiễm đầu tiên là một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6. Sau đó về nhà và có 5 F1 là người sống cùng nhà với bệnh nhân và một F2 làm việc và tiếp xúc gần với F1 được ghi nhận dương tính nCoV. Từ ngày 9/6 đến nay, ổ dịch này chưa phát hiện thêm ca mới.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn cũng được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện huyện Hóc Môn ngày 5/6. Tổng số bệnh nhân của chuỗi này là 10 người, gồm người nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Ngoài ra, các ổ dịch khác như nhóm Truyền giáo Phục hưng (470 ca đã công bố đến nay), chuỗi quán bánh canh O Thanh, quận 3 (7 ca) cũng chưa rõ nguồn lây. Hai chuỗi này cơ bản đã được kiểm soát.

Theo Giám đốc Sở Y tế, sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt chuỗi lây nhiễm từ giữa tháng 5 đến nay cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào thành phố từ đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất hai đến ba chu kỳ. Thành phố phát hiện được nhiều chuỗi lây nhiễm qua khám sàng lọc tại bệnh viện, nhưng cũng cho thấy mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, song song với các ca nhiễm thuộc nhóm Truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát.

“Có thể còn những ca nhiễm chưa có triệu chứng trong cộng đồng, ít lây lan, chưa được phát hiện hết”, ông Bỉnh nhận định.

Từ ngày 18/5 đến nay, TP HCM ghi nhận 821 ca Covid-19 trong cộng đồng, chia rải rác khắp 22 quận, huyện, thành phố. Gò Vấp là địa phương có số ca nhiễm Covid-19 chiếm nhiều nhất trong TPHCM (115 ca) quận 12 có 72 ca, Bình Thạnh 66 ca, Tân Bình 63 ca, Bình Tân 61 ca, Tân Phú 51 ca.

13 Mar 2023, 1:40 AM (GMT)

Thống kê dịch Covid-19 tại Việt Nam

11,527,046 Tổng số ca mắc
43,186 Số ca tử vong
10,614,819 Số ca phục hồi
Continue Reading
Advertisement
Click to comment
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Tin tương tự

Ẩm thực8 tháng ago

Cách chữa cảm cúm tại nhà an toàn cho trẻ em trong những ngày giao mùa

Cách chữa cảm cúm tại nhà an toàn cho trẻ em trong những ngày giao mùa

Bão Rai - Cover Bão Rai - Cover
Khái niệm & Đời sống1 năm ago

Các tỉnh miền Trung đang gấp rút đối phó bão Rai

Dựa theo diễn tiến của siêu bão Ra, các tỉnh miền Trung chủ động lên phương án cho các tàu...

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca (Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca
Tin dịch Covid-191 năm ago

(Covid) Ngày 16/12 cả nước ghi nhận 15.270 ca nhiễm, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792 ca

Cả nước có thêm 15.270 ca nhiễm Covid mới trong ngày hôm nay 16/12, Tây Ninh bổ sung thêm 18.792...

Tin dịch Covid-192 năm ago

Chỉ thị 16 giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và sự khác nhau giữa chỉ các chỉ thị (15 và 10) trước đó

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM diễn ra tối 7/7, Chủ tịch UBND...

Tin dịch Covid-192 năm ago

Khi muốn rời Thành phố Hồ Chí Minh cần xét nghiệm COVID-19 ở đâu? Hết bao nhiêu?

Chiều 6-7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các bệnh viện công lập, ngoài công lập...

Tin dịch Covid-192 năm ago

Sẽ tiêm chủng Vaccine Covid-19 toàn dân? Cuộc chiến chống Covid-19 sẽ thành công?

Thực tế chứng minh các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 trên 70% đã có các biện...

Tin dịch Covid-192 năm ago

Trưa ngày 5/7/2021: Việt Nam thêm 344 ca nhiễm COVID-19 trong nước

Tính từ 6h đến 12h30 trưa hôm nay ngày 5/7/2021, ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 vẫn cao hơn so...

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax
Tin dịch Covid-192 năm ago

Bộ Y Tế Việt Nam chính thức phê duyệt vaccine Spikevax

Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức phê duyệt vaccine Spikevax (có tên gọi khác là Moderna) phục vụ...

Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới Cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid19 mới
Tin dịch Covid-192 năm ago

Sáng 15/6 cả nước ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới

Sáng ngày 15/6 Bộ Y Tế ghi nhận thêm 71 ca dương tính với Covid-19 mới, trong đó tại Bắc...

Ca Covid 19 mới Ca Covid 19 mới
Tin dịch Covid-192 năm ago

Tối 14/6 ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19

Tối 14/6, Bộ Y Tế đã ghi nhận thêm 80 ca dương tính với Covid-19, gồm 75 ca trong nước...

Request BetaFurnituAI – Our smart furniture shoping app

Discover a new way of shopping for furniture by downloading our AI-based App.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x